• ปวดตรงนิ้วโป้งเท้า เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ เคยมีกระดูกหัก เกิดจากอะไร

  •  matthew
    สมาชิก
    เคยกระดูกหัก ตรงนิ้วโป้งเท้า หลังจากรักษาหาย ก็มีอาการเจ็บปวด เดินลงนํ้าหนักตรงข้อไม่ได้ เป็นๆ หายๆ มา 5-6รอบแล้ว รอบละ 2-3วัน ก่อนจะเจ็บ จะงอนิ้วโป้งเยอะๆแล้วมันมีเสียงหน่อยๆพองอเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเจ็บปวดขึ้นมา เป็นแบบนี้ทุกรอบ
    matthew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ matthew

    อาการปวดตรงนิ้วโป้งเท้า เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ เป็นๆหายๆดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจาก การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนที่กระดูกยังไม่สมานกันดี การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน การปวดข้อจากข้ออักเสบเช่นเกาท์ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง หรือการมีข้อเสื่อม

    โดยหากเคยมีประวัติกระดูกหักมาก่อนหน้านี้ ก็อาจจะต้องดูว่ากระดูกได้เชื่อมกันดีหรือยัง มีภาวะแทรกซ้อนใดๆหรือไม่ หากตอนนี้ปวดมากจนเดินลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ มีข้อปวด บวม แดง ร้อนให้เห็นร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นลดบวมได้