• มีความผิดปกติในกระพุ้งแก้ม ได้ยาแก้อักเสบ ยาป้ายปากมา อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  ARNON
    สมาชิก
    พอดีว่าสัปดาห์ก่อน ผมรู้สึกว่ากุพุ้งเเก้ม นั้นผิดปกติจึงได้ ไปคลีนิคใกล้บ้านให้หมอตรวจอาการ หมอให้งดของหวาน ดื่นน้ำมากๆผักผ่อนให้เพียงพอ เเละให้ยาเเก็อักเสบ เเก้ปากเปื่อย ให้กลีเซอรีนบอเเรก มาป้าย เเละน้ำยาบ้วนปากc20มา อยากทราบว่าอาการนี้เรียกว่าอะไรครับ
    ARNON  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Josephine

    ไม่แน่ใจว่าอาการผิดปกติที่กระพุ้งแก้มดังกล่าวมาเป็นผื่นหรือแผลลักษณะใด หากเป็นแผลที่กระพุ้งแก้ม สาเหตุอาจมีได้จาก แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมากเกินไป การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณเยื่อบุช่องปาก เป็นต้น

    ซึ่งสามารถใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะหากเป็นตุ่มร้อนในอาจมีปัจจัยเรื่องการพักผ่อนไม่เพียงพอมากระตุ้นได้ ถ้าเป็นตุ่มร้อนในมักค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรกลับไปพบแพทย์