• คันตามผิวหนัง มีจุดคล้ายเม็ดเลือดใต้ผิวหนัง สาเหตุจากอะไร

  •  agrape_
    สมาชิก

    อาการแรกที่สังเกตเห็น คือ มีกลุ่มเม็ดเลือดสีแดง ขึ้นบริเวณต้นแขน 1 ที่ หลังจากนั้นหายไปสักอาทิตย์นึง

    ตื่นขึ้นมาวันนึงรู้สึกคันถามผิวหนัง บริเวณแขน วันนั้นไม่รู้สึกผิดปกติ อาจจะคันจากฝุ่น อาบน้ำขัดผิวก็หายไปช่วงนึง พอรู้สึกว่ามันไม่หายคันสักทีมา2วันก็รู้สึกแปลก คิดว่าตัวเองเป็นลมพิษ แต่เวลานอนก็จะเกาแขนไม่รู้ตัว จนตื่นมาเป็นแผลจุดๆตามแขน เป็นรอยผื่น มีอาการผิวแห้งเล็กน้อย เพราะช่วงหน้าหนาว คันเป็นอาทิตย์ มีแผลตามแขน เริ่มรู้สึกคันหน้า คันตัว คันขา เบาๆไม่รุนแรง

    หลังจากผ่านไป2อาทิตย์ มีเม็ดเลือดขึ้นมาที่ต้นแขนกลุ่มใหญ่ๆข้างซ้าย และข้างขวา

    ลักษณะเป็นเม็ดเลือดใต้ผิวหนัง ไม่เจ็บ กดแล้วไม่จาง ไม่นูน

    สังเกตเวลาเริ่มจะจางหายจะไปโผล่ที่บริเวณอื่น

    อาการโดยรวมทั้งหมด

    •มีอาการคันแขนส่วนมาก คันหลังใบหู คันหน้า ตัว ขา เพียงเล็กน้อย

    •มีจุดเม็ดเลือด ใต้ผิวหนัง เป็นกลุ่มๆ  ไม่ก็เป็นทางยาว บริเวณต้นแขน

    •มีอาการขนลุกไม่บ่อยมาก แต่รูขุมขนลักษณะ เป็นตุ่ม เหมือนขนลุกตลอดเวลา

    •ผิวแขนแห้ง

    +ข้อมูลเสริม : มีอาการน้ำเหลืองไม่ดีมาเป็นทุนเดิม เมื่อปีก่อน จะมีอาการมือบวมช่วงหน้าหนาว เป็นผื่นคันแขนเล็กน้อย แต่เป็นไม่นาน

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    agrape_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ agrape_

    อาการคันตามผิวหนัง เห็นเป็นกลุ่มคล้ายเม็ดเลือดสีแดงๆขึ้นมา กดไม่เจ็บ กดไม่จางนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร แพ้ยา เกิดตามหลังการติดเชื้อหรือไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด โดยผื่นลมพิษจะเป็นตุ่มแดงนูน คันได้ หายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงไม่ทิ้งรอย สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน ตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอกแห้งได้ หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อราที่ผิวหนัง อาจทำให้คันมากได้เช่นกัน

    จากลักษณะรอยโรคที่กล่าวมา ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นพยายาไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าคันมากใช้การรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นที่ผิวหนัง