• กระดูกซี่โครงยุบเข้าไปข้างหนึ่ง จะเป็นอะไรไหม

  •  Fc0101
    สมาชิก

    สวัสดีคับหมอผมมีเรื่องจะถามปรึกษาหน่อยอะครับคือกระดูกซี่โครงผมมันยุบเข้าไปข้างหนึ่งอ่ะครับ ผมจะเป็นอะไรไหมครับ ผมกังวนมากๆเลยครับ https://www.picz.in.th/?lang=th

    สวัสดีค่ะ คุณ  Fc0101,

                      ตาม link ที่ส่งให้ดูรูป หมอไม่สามารถเปิดดูได้ค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว กระดูกซี่โครงทั้ง 2 ข้างของคนเรา อาจไม่จำเป็นต้องมีขนาดเท่ากันได้ โดยข้างใดข้างหนึ่งอาจนูนกว่าอีกข้างได้เล็กน้อย ทำให้อีกข้างดูเหมือนยุบลงไป โดยอาจจะเห็นชัดขึ้นหากอยู่ในท่านอนหงาย

                     แต่หากอยู่ๆ เกิดกระดูกซี่โครงยุบ โดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น  เคยเกิดอุบัติเหตุกระดูกซี่โครงหักหรือร้าวมาก่อน  หรืออาจมีก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในบริเวณนั้น ทำให้เนื้อเยื่อข้างๆ ก้อนเนื้อดูเหมือนยุบลงไป หรือมีเนื้องอกของกระดูกซี่โครงอีกด้าน ทำให้อีกด้านดูเหมือนยุบลงไป หรือเป็นเนื้องอกของเนื้อเยื่อต่างๆ ของปอดก็ได้

                      ดังนั้น หากเห็นส่วนของทรวงอกยุบลงไปชัดเจน โดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ ซึ่งแพทย์จะตรงจร่างกาน และอาจส่งตรวจเอ๊กซเรย์หรือทำการอัลตราซาวด์ต่อไป