• กระดูกซี่โครงหักในผู้สูงอายุอันตรายไหม จะต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษบ้าง

  • สวัสดีค่ะ...คุณแม่อายุ72ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อ5วันที่ผ่านมา คุณหมอวินิจจัยว่ากระดูกซี่โครงหัก4ซี่แต่ไม่ได้หักแบบหลุดออกมา คุณหมอทำการรักษาด้วยการเข้าเฝือก โดยใช้ระยะเวลาประมาณ4เดือนกระดูกถึงจะเชื่อมต่อกัน แต่ลูกๆมีความกังวลว่าหลังจากการรักษาจะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆเกิดขึ้นกับคุณแม่หรือเปล่า ดิฉันจึงขอรบกวนคุณหมอ ขอถามคุณหมอว่าซีี่โครงที่หักนี้จะมีความอันตรายกับคุณแม่มั้ย และคุณแม่จะมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆในการใช้ชีวิตหลังจากกระดูกเชื่อมต่อกันหรือมั้ยค่ะ...ขอคำแนะนำคุณหมอด้วยค่ะ...ขอบคุณค่ะ...
    คุณชวิน ภูเขาทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คุณชวิน ภูเขาทอง

    กระดูกซี่โครงหักนั้น จริงๆแล้วไม่ใช่ภาวะอันตราย หากไม่ได้หักหลุดออกมาเยอะ แล้วไปทิ่มปอด ทำให้มีปอดช้ำตามมา

    ซึ่งการรักษาภาวะกระดูกซี่โครงหัก ส่วนใหญ่จะแค่รักษาโดยการดามภายนอก จะไม่ได้มีการผ่าตัดรักษาแต่อย่างใด ภาวะแทรกซ้อนอย่างที่กล่าวไปคือเรื่องปอดช้ำ ให้คอยสังเกตอาการเรื่องการหายใจของผู้ป่วย ถ้าผู้ป่วยบ่นว่าหายใจเหนื่อย แน่นอก ให้รีบพากลับไปพบแพทย์

    และในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม ไม่ไปขยับบริเวณที่หัก กลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้