• กระดูกข้อเท้าหัก เอ็นข้อเท้าฉีกขาด ผ่าตัดมาจะ2เดือนเเล้ว หลังตัดไหมออกมา 2 อาทิตย์ ปวดแผลผ่าตัด จะเป็นอะไรไหม

  •  Hattaya Wongnak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูสอบถามค่ะหนูกระดูกข้อเท้าหักเอ็นข้อเท้าฉีกขาดมาผ่าตัดจะ2เดือนเเล้วค่ะใส่เฝือกตลอด 2อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ทำการถอดไหมออกก่อนเอาออกแผลแห้งค่ะตอนเอาไหมออกมีเลือดออกผ่านมาได้2อาทิตย์พึ่งจะมาปวดแผลผ่าตัดค่ะจะเป็นอะไรไหมคะ
    Hattaya Wongnak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hattaya Wongnak

    กระดูกบริเวณข้อเท้า ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกไว้ได้ประมาณ 1-3 เดือนหรือนานกว่านั้นตามที่แพทย์เห็นสมควร

    ในกรณีนี้อาจจะมีทั้งกระดูกข้อเท้าหัก มีเอ็นข้อเท้าฉีกขาดร่วมด้วย ซึ่งการรักษาอาจใช้การผ่าตัดสำหรับกระดูกข้อเท้าที่หัก และสามารถใส่เฝือกหลังจากนั้นเพื่อให้กระดูกติดกันดี

    จากที่กล่าวมา น่าจะกังวลเรื่องที่กลับมาปวดแผลผ่าตัด ซึ่งส่วนใหญ่หลังผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก จะปวด บวม บริเวณรอบๆได้อยู่แล้ว หากไม่ได้ปวดมากขึ้น คือปวดทรงๆพอเดิมอาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ให้ยกขาสูง กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมา แต่หากอยู่ๆปวดมากขึ้นชัดเจน บวมมาก แดงมาก คือดูผิดสังเกตจากตอนผ่าตัดตอนแรกๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อประเมินเพิ่มเติมต่อไป