• กระดูกขาหน้าแข้งหักมา 9 เดือน กระดูกยังไม่ติดกัน แพทย์ให้เลิกสูบบุหรี่ กระดูกจะติดไหม แล้วใช้เวลานานเท่าไร

  •  Dussadee Phupaiboon
    สมาชิก
    สอบถามครับหน้าแข้งหนักใส่เหล็กดามไว้ 9เดือนแล้วกระดูกไม่ติด พบหมอแล้วให้เลิกสูบบุหรี่ถ้าเลิดได้แล้วจะใช้เวลากี่เดือนถึงจะติดครับถ้าไม่ติดต้องทำอย่างไรครับเครียดมากครับหาอ่านกระทู้บางคน2ปีไม่ติดก็มี
    Dussadee Phupaiboon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dussadee Phupaiboon

    กระดูกหักเป็นภาวะที่กระดูกได้รับแรงกระแทกมากเกินไป ส่งผลให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากแรงดังกล่าวได้ และเกิดหัก ก่อให้เกิดอาการปวด โดยกระดูกหน้าแข้งเป็นกระดูกที่ใช้รับน้ำหนักดังนั้นหากมีการหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมาก

    การรักษากระดูกขาที่หักนั้นขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอก

    โดยหลังการใส่เหล็กดามมาไว้แล้วนั้น แพทย์จะมีการติดตามอาการ ติดตามผลเอ็กซเรย์ต่อเนื่องว่ากระดูกเชื่อมกันดีแล้วหรือไม่ สามารถเอาเหล็กดามออกได้หรือยัง ซึ่งปัญหาหลักของการที่กระดูกหักหรือกระดูกไม่ติด

    การที่กระดูกไม่ติดนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ หรือ เหล็กที่ใส่เข้าไปดามไม่อยู่กับที่ (กรณีใส่เหล็กดามเข้าไป) มีการเคลื่อนที่ของเหล็กดามหรือตัวดามภายนอกเยอะ มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ เป็นต้น การสูบบุหรี่อาจทำให้หลอดเลือดตีบหรืออุดตันทำให้การติดของกระดูกและแผลช้าลงได้เช่นกัน ต้องพยายามกำจัดปัจจัยเหล่านี้ออกไปให้ได้ ซึ่งการที่กระดูกไม่ติดนานๆ อาจทำให้กระดูกผิดรูป เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้

    แนะนำการปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกับศัลยแพทย์ที่ผ่าตัดดูแลโดยตรง ถ้ากำจัดปัจจัยที่เป็นไปได้เช่นการสูบบุหรี่ ไม่ลงน้ำหนักมากๆ และถ้าไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือโรคหลอดเลือดตีบตันอะไร สุดท้ายแล้วกระดูกก็น่าจะเริ่มเชื่อมกันได้ในที่สุด อาจใช้เวลาหลายเดือนถึงเป็นปี เพราะเป็นกระดูกขนาดใหญ่