• กระดูกขาซ้ายร้าว กระดูกแขนขวาหัก ต้องใช้เวลากี่เดือนจึงจะหาย

  •  Buzz Suksom
    สมาชิก
    ผมเกิดอุบัติเหตุขี่มอไซค์ชนรถกระบะครับ แขนขวาหัก ขาซ้ายร้าวครับ อยากรู้ว่ากี่เดือนครับกระดูกที่ขาถึงจะได้ถอดเฝือกครับ ยาที่โรงบาลให้คือแล้วหมดครับ ตอนนี้กินนมแอนลีนเสริมแคลเซียมแทน แต่วันที่22หมอนัดตรวจตามีหลายคนมากที่เตะขาผม แต่ไม่ปวดร้าวเลยครับ
    Buzz Suksom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Buzz Suksom

    กระดูกที่แขนหรือขาที่หักนั้น คงจะต้องดูลักษณะและความรุนแรงของการหักและเคลื่อนร่วมด้วย ว่าจะต้องผ่าตัดหรือไม่ ถ้าเคลื่อนไม่มาก แพทย์อาจใช้วิธีการเข้าเฝือกให้กระดูกเข้าที่ ถ้าเคลื่อนมากจะต้องมีการผ่าตัดแก้ไข

    โดยการเข้าเฝือกของกระดูกแขนและขาจะใช้เวลาต่างกัน ที่ขาจะใช้เวลามากกว่า อาจจะต้องเข้าเฝือกเอาไว้อย่างน้อย 2-3 เดือน

    ในระหว่างนี้ไม่ควรลงน้ำหนักมากๆดังกล่าวไป และใช้ไม้เพื่อช่วยเดินไปก่อน กลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดว่ากระดูกเข้าที่ดีหรือไม่ สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมาก หรือรู้สึกว่าเฝือกขยับเยอะ ไม่สบายใจ สามารถกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ค่ะ