• เป็นกรดไหลย้อน อาการบรรเทาแล้ว แต่ยังมีตุ่มในคอและเจ็บคออยู่ เกิดจากอะไร

  •
    สมาชิก
    คือเมื่อ2เดือนที่แล้วหนูเป็นกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอ พอดูในคอพบว่า มีตุ่มอยู่ในคอค่ะ ทานยาไปประมาณ4วันอาการจุกที่คอหรือเรอบ่อยก็หายไป แต่ตุ่มในคอ ไม่หายไป จนล่าสุดเหมือนมีมีเสมหะอยู่ในคอ รู้สึกคอแห้ง เจ็บคอเป็นบางครั้ง(นานๆจะเจ็บค่ะ)ก็ทานยาแก้กรดไหลย้อนอีกครั้ง มียาแก้แพ้ด้วยคะ ทานหมดไปแล้ว แต่ตุ่มในคอก็ยังไม่หายอีกค่ะ อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรกรดไหลย้อนหรืออะไรค่ะ
     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการกรดไหลย้อนคืออาการที่เกิดจากการที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว เจ็บคอ และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้
    ดังนั้นหากเรื่องกรดไหลย้อนยังควบคุมได้ไม่ดี ก็อาจจะยังมีอาการตุ่มในคอ มีเสมหะ เจ็บคอ เป็นๆหายๆได้อยู่ หรืออาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทอนซิลอักเสบ การระคายคอจากอาหารบางชนิด หรือแผลร้อนในที่คอ ได้เช่นกัน
    เบื้องต้นแนะนำการคุมกรดไหลย้อนให้ดีด้วยการดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  ถ้ามียาลดกรดที่ได้จากแพทย์อยู่ด้วย ควรใช้อย่างถูกต้องและต่อเนื่อง หากอาการยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไปว่ามีสาเหตุอื่นๆนอกจากกรดไหลย้อนได้หรือไม่ดังกล่าวไป