• รู้สึกหัวใจเต้นแรง มีลมในท้อง มักสะดุ้งตื่นกลางดึกพร้อมอาการมือชา เป็นอาการกรดไหลย้อนหรือไม่

  •  Toon Pakapon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตอนนี้ผมรับรู้ถึงการเต้นของหัวใจตลอดเวลาเลยครับไม่ว่าจะตอนนอนราบหนือตอนนั่ง ประกอบกับมีลมในท้องด้วยครับ และทุกคืนผมสะดุ้งตื่นพร้อมกับมือชาทั้ง2ข้างและใจสั่น อยากทราบว่า อาการที่ผมเป็นอยู่เป็นอาการจากกรดไหลย้อนใช่ไหมครับ
    Toon Pakapon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toon Pakapon

    กรดไหลย้อนอาจจะทำให้เหมือนมีอาการใจสั่นร่วมกับรู้สึกมีลมแน่นๆในท้องได้ค่ะ โดยกรดไหลย้อนคือการที่น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบากได้อีกด้วย

    แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการใจสั่นมาก แน่นอก ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ใจสั่นเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคปอด โรคไทรอยด์ดูด้วยว่าไม่มีค่ะ

    เบื้องต้นควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร และรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์