• เป็นไข้มา 3 วัน มีอาการปวดท้องก่อน แล้วท้องก็ร้องทั้งวัน เป็นอาการกรดไหลย้อนกำเริบหรือเปล่า

  •  Num Phumiin
    สมาชิก
    อยากถามค่ะ เป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้วค่ะ ที่เป็นผ่านมาคือ แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หลังทานอาหารเข้าไป ตอนกลางคืนนอนไม่ได้ ตอนนี้ทานยาอยู่ค่ะ เริ่มดีขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้เป็นไข้มา3วันค่ะ สูงสุด39°c ลดลงเรื่อย จนเหลือ 37.5°c พอไข้ลด ก็มีอาการปวดท้องก่อน แล้วท้องก็ร้องทั้งวัน ทั้งที่ทานข้าวไปแล้ว ถ่ายได้แต่ไม่เหมือนทุกครั้งที่ถ่ายเป็นเพราะทานอาหารได้น้อยหรือป่าวค่ะ แล้วตอนกางคืนนอนหงายท้องก็ร้องค่ะ ร้องตลอดเวลา จะทานยาอะไรดีค่ะ หรือต้องพบแพทย์มั้ยคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    คุณ Num Phumin

    อาการไข้สูงของคุณไม่น่าเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนครับ น่าจะเกิดจากกรณีอื่น เช่นไข้หวัดมากกว่าครับ

    การที่ท้องร้องแสดงว่า มีการบีบตัวเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ตลอดเวลา   ทำให้เกิดมีกรดหลั่งออกมามากตามไปด้วย   ควรนอนยกหัวสูง ทานอาหารที่ย่อยง่ายๆ เช่น ไข่  ปลา นม ทานเพียงแค่หายหิว ไม่ต้องเต็มกระเพาะ เดียวกรดจะไหลออกมามาก ห้ามกินอาหารที่ย่อยยากเช่น เนื้อปิ้งย่าง  รสจัดมากๆ น้ำอัดลม น้ำชากาแฟ เหล้า บุหรี่  เพราะจะทำให้กรดออกมามากขึ้น    ก่อนนอนควรทานนมอุ่นๆ หนึ่งแก้ว เพื่อลดกรด   ถ้าจะทานยาควรทานยาลดกรด ลดแน่นเฟ้อ ลดกาซ  โซดามินท์ และยาที่รักษาโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้ว   ที่สำคัญต้องไม่เครียดวิตกกังวลร่วมด้วย เพราะจะทำให้กรดหลั่งมากขึ้น    ถ้าทำแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ