• เป็นกรดไหลย้อนสามารถทานผักสดได้หรือไม่

  •  Jong Senivong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีข้อสงสัยขอสอบถามว่า โรคกรดไหลย้อน ทานผักสดไดัหรือไม่ครับ คือ ถามข้อมูลจากบางที่บอกทานได้บางที่บอกทานไม่ได้ครับ ส่วนใหญ่ผมทาน ข้าวต้ม หมูหยอง ไข่ต้ม เลยอยากเพิ่มผักสดครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jong Senivong

    โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรด ซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **ดังนั้นจากที่สอบถามเรื่องอาหารนั้น ให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ อาหารมันๆโดยเฉพาะมื้อเย็น

    ส่วนผักและผลไม้สามารับประทานได้นะคะ แต่แนะนำให้เริ่มจากปริมาณน้อยๆ แล้วดูอาการก่อน

    นอกจากนี้แนะนำให้ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก ร่วมด้วยนะคะ