• เป็นกรดไหลย้อน กินวิตามินซีได้หรือไม่

  •  Jong Senivong
    สมาชิก
    สอบถามครับ โรคกรดไหลย้อน กินวิตามินซีได้ไหมครับ
    Jong Senivong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jong Senivong

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้

    การวินิจฉัยอาศัยอาการเป็นหลัก ซึ่งอาการมักจะชัดเจนดังกล่าวไป การรักษาหลักๆก็คือการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้มากขึ้น

    อาหารที่ไม่ควรรับประทานในโรคกรดไหลย้อนเช่น อาหารที่มีไขมันสูง  อาหารที่มีแก๊สมากเช่นพวกน้ำอัดลม ผลไม้ที่มีกรดมากเช่น ส้ม องุ่น มะนาว เลมอน มะเขือเทศ สับปะรด หรืออาหารหมักดอง และควรหลีกเลี่ยงยาบางชนิดเช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ที่เรียกว่า เอ็นเสด (NSAID) แอสไพริน วิตามินซี ยาเบนโซไดอะซีปีน (benzodiazepine) เป็นต้น

    ดังนั้นคำตอบคือไม่ควรกินในปริมาณมาก และคอยสังเกตอาการว่ามีอาการกรดไหลย้อนกำเริบอย่างชัดเจนหลังรับประทานหรือไม่ ถ้าใช่ควรหลีกเลี่ยงค่ะ