• อาการหายใจเหนื่อยเจ็บหน้าอก กินหรือกลืนอาหารลำบากมาก สงสัยกรดไหลย้อน

  • มีอาการหายใจเหนื่อยเจ็บน่าอก กินหรือกลืนอาหารลำบากมากเหมือนมีอะไรมาขวางลำคออยู่เจ็บตอปนนิดหน่อย เหมือนมีเสมหะยุในลำคอแต่พยายามขากแล้วก็ขากไม่ค่อยออก ผมอยากทราบว่า รักษาอย่างไร และผมเปนกรดไหลย้อนรึป่าวคับ

    สวัสดีค่ะคุณ ศุภกฤต มีสุข

    อาการที่บอกว่า เจ็บบริเวณหน้าอก เนื่องจากบริเวณหน้าอกเป็นตำแหน่งของอวัยวะหลายอย่าง ได้แก่ ผิวหนัง เต้านม กล้ามเนื้อทรวงอก กระดูกทรวงอก ปอด หัวใจ เส้นเลือดแดงใหญ่ หลอดอาหาร เมื่อเกิดอาการเจ็บบริเวณหน้าอกก็อาจเกิดจากพยาธิสภาพของอวัยวะเหล่านี้ เช่น

    • เกิดจากผนังทรวงอก ได้แก่ กล้ามเนื้อ หรือกระดูกบริเวณอกมีอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อบางอย่างบริเวณผิวหนัง

      • สาเหตุจากปอด ได้แก่ ปอดอักเสบ

      • เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน

      • เกิดจากหัวใจ ได้แก่ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ภาวะหัวใจวาย

      • สาเหตุทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะกังวล โรคแพนิค (Panic)

      • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หลอดเลือดอุดตันที่ปอด หลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ซึ่งพบได้น้อย

        แนะนำว่าขอให้ลองสังเกตอาการดูว่าเป็นอย่างไร มีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ แต่หากว่ามีอาการเจ็บมาก มีอาการเหงื่อออก หน้ามืด เป็นลม ควรต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ และหากยังมีอาการเจ็บอยู่เรื่อย ๆ หรือสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ คุณควรไปพบแพทย์ แพทย์จะซักถามอาการอย่างละเอียด ถามปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บนั้น โรคประจำตัวต่าง ๆ และตรวจร่างกายบริเวณทรวงอก  นอกจากนี้ยังอาจส่งการตรวจพิเศษเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยว่าอาการเจ็บของคุณน้ั้นเกิดจากอะไรต่อไป และให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

        อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เจ็บหน้าอก