• เป็นกรดไหลย้อน ทานยามาแล้วสองอาทิตย์ ยังมีอาการแสบท้องและแสบหน้าอกอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Jenny Yoko
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันขอสอบถามหน่อยค่ะเมือวันที่4ได้ไปหาคุณหมอมาวินิจฉัยว่าเป็นกรดไหลย้อนมีอาการแสบท้องและหน้าอกแน่นหน้าอกคลื่นไส้ท่านเลยสั่งยาลดกรดมาให้สองอาทิตย์และวันที่18ที่ผ่านมานัดดูอาการอีกที่ดิฉันได้บอกท่านไปว่าทานยาหมดแล้วอาการเริ่มดีขึ้นแต่ยังแสบท้องและหน้าอกอยู่คุณหมอจ่ายยาเพิ่มอีกอยากทราบว่าโรคนี้ใช้เวลารักษานานไหมคะแล้วทำไมยังแสบร้อนที่หน้าอกอยู่คะต้องกินยาไปนานไหมคะคุณหมอให้ยาrabeprazole sandoz 20mgมาเพิ่มอีก10เม็ดและกาวิสค่อนอีก1กล่องขอบคุณค่ะ

    Jenny Yoko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJenny Yoko

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้รู้สึกจุกหรือแสบร้อนกลางอกร่วมกับที่คอ มีอาการเรอเปรี้ยว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยลง บางรายอาจไอแห้งๆ และหอบเหนื่อยคล้ายเป็นหอบหืดได้

    การรักษาภาวะกรดไหลย้อนนั้น คือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยส่วนใหญ่จะต้องกินยาต่อเนื่องไปประมาณ 2-4 สัปดาห์จึงจะเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน

    นอกจากนี้ยังควรปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วย ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ งดการดื่มแอลกอฮอล์ และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด