• เป็นกรดไหลย้อน กินยามา 1 อาทิตย์ ทำไมยังจุกที่คอ อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  ISnookii SN Keemow
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนมานาน เมื่อก่อนเป็น ๆ หาย ๆ กินลูกชิ้นไม่ได้แม้จะเคี้ยวจนละเอียดก็ยังอ้วกออกมาหมด เป็นทุกครั้งที่กินลูกชิ้นแต่ก็ไม่ได้ไปหาหมอ มาล่าสุดกินข้าวจุกที่คอ ต้องอ้วกจนหมดถึงจะนอนได้ ล่าสุดมีอาการท้องเสีย 7-8 ครั้งในวันนั้นเลยไปหาหมอ ได้ยามาทานยาปรับเปลี่ยนกินแต่โจ๊ก ข้าวต้ม ทำไมไม่หายซักทีค่ะ นานไหมกว่าจะหาย

    สวัสดีครับ คุณ ISnookii SN Keemow

    การรักษากรดไหลย้อนจะเน้นปรับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตเป็นหลักครับ เพื่อช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ เช่น รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ฯลฯ แต่ในบางราย แพทย์อาจรักษาด้วยการให้รับประทานยาในกลุ่มยับยั้งการหลั่งกรด เพื่อช่วยลดภาวะกรดเกินในกระเพาะอาหาร

    เนื่องจากโรคนี้อาจมีปัญหาของหูรูดกระเพาะมีปัญหาได้ จึงระบุยากครับจะหายเมื่อใด แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น แม้จะปรับพฤติกรรมแล้ว แพทย์อาจพิจารณาการผ่าตัดซ่อมแซมกล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหาร ไว้เป็นอีกทางเลือกของผู้ป่วยในการป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนกลับขึ้นไปด้านบนอย่างผิดปกติครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารอีกครั้ง เพื่อประเมินอาการและการรักษาต่อไปครับ