• กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาแล้ว เดือนต่อมา ไม่มา จะท้องไหม

  •  Nattapong Yawonglae
    สมาชิก
    ทำไมแฟนผมกินยาคุมฉุกเฉิไปแล้ว เดือนถัดมาประจำเดือนก็สาตามปกติ แต่พออีกเดือนประจำเดือนของแฟนผมยังไม่มาอ่ะคับ ท้องหรือไม่ครับ หรือเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattapong Yawonglae,

                     หากเลือดที่ออกเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ และไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้

                      แต่หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งหากเป็นประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพื่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        แต่หากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ