• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว แต่ตรวจไป 5 ครั้งก็ขึ้นขีดเดียว เป็นเพราะอะไร

  •  Kewalin
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไรค่ะ ปกติไม่เคยเลื่อนนานขนาดนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Kewalin,

                  การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกแล้วถึง 5 ครั้ง พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                   ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                    1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                    2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                    3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่

                    4. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                    5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    6.การใช้ยาฮอร์โมนติดต่อกันนานๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น

                    7. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด

                    8. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง

                    แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีก 1 เดือน หากยังคงไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ