• ท้องแข็งระหว่างท้องได้ 4 เดือน สงสัยว่าเป็นอะไร

  • อยากทราบหนูท้อง4เดือนค่ะแล้วนอนหงายแล้วชอบเป็นก้อนแข็งๆตลอดเรยค่ะน้องยังไม่ตอดไม่ดิ้นเรยค่ะ ท้องก็ยังไม่ออกค่ะ ท้องแรกค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรไหมค่ะ
    ออ แอมป์ ยิ้ม'หวาน  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

       อาการท้องแข็งระหว่างการตั้งครรภ์เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยอาการที่ควรระวังจะเป็นเรื่องของการคลอดก่อนกำหนดค่ะ

       โดยทั่วไปในการตั้งครรภ์ เด็กมักจะคลอดเมื่อตั้งครรภ์ครบกำหนดได้ 37-40 สัปดาห์ค่ะ โดยหากคลอดก่อนหน้านั้นจะถือว่าเป็นการคลอดก่อนกำหนดค่ะ อาการใกล้คลอดในกรณีที่มีการคลอดก่อนกำหนด มีดังนี้ค่ะ

    - มีอาการปวดหรือเป็นตะคริวที่บริเวณท้องช่วงล่าง อาจคลำท้องพบท้องแข็งขึ้นเป็นปั้นอยู่ซักระยะหนึ่ง

    - มีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดหรือมีน้ำคร่ำแตก

    - มีเลือดออกบริเวณช่องคลอด

    - ตรวจพบปากมดลูกเปิด

    - อาจรู้สึกได้ถึงความดันเพิ่มขึ้นบริเวณเชิงกรานหรือช่องคลอด

    หากมีอาการเหล่านี้ สามารถไปพบแพทย์สูตินารีเวชที่โรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการตรวจละเอียดได้ค่ะ ทางแพทย์จะซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจครรภ์ รวมไปถึงการใช้เครื่องมือ เช่นเครื่องอัลตร้าซาวน์เพื่อตรวจอย่างละเอียด หลังจากจึงให้การรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ