• ปวดท้องถ่ายอุจจาระปกติ แล้วเวลาถ่ายออกมา มีเลือดสดๆ สีแดงเข้ม ออกมาด้วย

  •  parichart_p
    สมาชิก

    ปวดท้องถ่ายอุจจาระปกติ แล้วเวลาถ่ายออกมา มีเลือดสดๆ สีแดงเข้ม ออกมาด้วย อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการถ่ายเป็นเลือดนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ริดสีดวงทวารซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยในคนทั่วไป นอกจากนี้ยังอาจเกิดจาก แผลฉีกขาดที่ทวารหนัก การอักเสบของบริเวณลำไส้ใหญ่ ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น

    โดยการวินิจฉัยว่าเกิดจากสาเหตุใด อันตรายหรือไม่ จำเป็นต้องไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจบริเวณทวาร และอาจส่งตรวจอื่น ๆ เพิ่มเติม แนะนำว่าเบื้องต้นให้รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักผลไม้ ดื่มน้ำมาก ๆ หากมีอาการเลือดออกมาก หน้ามืดเป็นลม ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ