• เปอร์เซ็นต์ความน่าเชื่อถือของผลการตรวจการตั้งครรภ์

  • ตรวจก่อนถึงรอบเดือน1วันได้ใหมคับเชื่อถือได้ไหม
    ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์เชื่อถือได้100%ใหม

    สวัสดีครับคุณ วันรุ่น่ สร้างฝัน การตรวจเลือดเพื่อตรวจการตั้งครรภ์นั้นมีความแม่นยำแตกต่างกันครับแต่การตรวจที่แม่นยำที่สุดนั้นมีความแม่นยำกว่า 99% เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม หมอขอแนะนำให้ใช้แถบตรวจการตั้งครรภ์ที่สามารถหาได้จากร้านขายยาทั่วไปดีกว่านะครับ เนื่องจากความแม่นยำนั้นพอๆกันเลย คือ 97% การตรวจการตั้งครรภ์โดยการตรวจเลือดนั้นสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ไวกว่าแถบตรวจปัสสาวะเล็กน้อยครับ (ไวกว่าประมาณ 1 สัปดาห์)

    การตรวจการตั้งครรภ์โดยการใช้แถบตรวจปัสสาวะนั้นสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 14 วันหลังการปฎิสนธิของไข่ครับ โดยการตรวจการตั้งครรภ์นี้ ไม่ได้ตรวจฮอร์โมนเพศครับ จึงสามารถตรวจเวลาไหนของรอบเดือนก็ได้ครับ โดยการดูผลนั้น ดูได้จากหากช่องบนแท่งตรวจว่าผลตรวจ หากผลตรวจขึ้น 2 ขีด แปลผลได้ว่า ผลเป็นบวก น่าจะมีการตั้งครรภ์ครับ ทั้งนี้ การตรวจปัสสาวะนี้จะผิดพลาดได้หากทางเดินปัสสาวะมีการอักเสบ มีเลือด หรือมีโปรตีนปนในปัสสาวะ หรือเกิดจากการรับประทานยาบางชนิดครับ

    ผลตรวจขึ้น 1 ขีด แปลผลได้ว่า ผลเป็นลบ ไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์ แต่ผลการตรวจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ตามสาเหตุข้างต้น หรือ

    • ตรวจเร็วเกินไป ก่อน 14 วันหลังปฎิสนธิ

    • ค่าความไวในการตรวจของชุดทดสอบการตั้งครรภ์ไม่พอ ควรตรวจสอบที่บรรจุพันธ์ก่อนนะครับ

    • น้ำปัสสาวะมีความเจือจาง เนื่องจากการดื่มน้ำมากเกินไปก่อนการตรวจ

    • การรับประทานยาบางประเภทเช่น ยาแก้แพ้หรือยาขับปัสสาวะ

    เบื้องต้นหมอจึงอยากแนะนำคุณ วันรุ่น่ สร้างฝัน ให้ลองใช้การตรวจปัสสาวะดูก่อน หากมีผลเป็นบวก หรือมีอาการประจำเดือนขาด ค่อยไปลองตรวจที่โรงพยาบาลนะครับ

    ถ้าตรวจ12วันหลังมีเพศสัมพันครั้งสุดท้ายจะได้ผลใหมคับ