• ถ่ายผิดปกตินาน 3 เดือน มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  falamrai
    สมาชิก
    ช่วงเดือนสิงหาคมผมถ่ายผิดปกติคล้ายลำไส้แปรปรวน พอกันยาต้นเดือนเริ่มปวดท้องถ่าย ถ่ายสีดำกากกับน้ำเต็มโถวส้วมหลังจากนั่นก็ถ่ายก้อนเหลวสีดำอีกจนอาทิตย์นึงท้องก็เริ่มเกร็งมันคือสัณญาณมะเร็งลำไส้ไหมครับ ผมก็ปล่อยไว้จนถึงวันนี้ 3เดือนบ่ะครับ มีมูกเลือด อุจจาระเล็กลงมาก กินน้อยลง ท้องอืด แก๊สในท้องเยอะ ผายลมน้อย อย่างนี้เป็นไหม น้ำหนักลดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณFalamrai

    อาการเบื้องต้นของมะเร็งลำใส้คือ
    - การขับถ่ายที่เปลี่ยนไปจากปกติเดิม นั่นคือ อาการท้องผูดสลับกับท้องเสีย
    - มีอาการปวดถ่ายอุจจาระตลอดเวลาแม้ได้ถ่ายอุจจาระไปแล้ว
    - มีเลือดออกมาทางอุจจาระหรือพบเลือดคล้ำทางอุจจาระ
    - ปวดบีบท้อง
    - มีอาการอ่อนเพลีย
    - น้ำหนักลดโดยไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้
     โดยที่มะเร็งลำใส้นั้นอาจมีอาการไม่ครบตามอาการดังกล่าวเบื้องต้นทั้งหมดได้ อีกทั้งเพียงประวัติไม่สามารถทำการวินิจฉัยโรคมะเร็งได้โดยตรงจำเป็นต้องทำการส่องกล้องเข้าไปดูในลำใส้เพื่อค้นหาก้อนมะเร็งหรือจุดเลือดออกในลำใส้จึงจะสามารถวินิจฉัยโรคมะเร็งได้ เพียงแค่ซักประวัติจะไม่สามารถให้การวินิจฉัยได้ค่ะ
     อย่างไรก็ตามอาการของคุณ falamrai นั้นเป็นมาระยะเวลานาน ไม่สามารถหายได้เองซึ่งส่วนใหญ่ของอาการท้องเสียมักจะหายได้เองประมาณ3-7วัน อีกทั้งยังมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วยจึงมีความจำเป็นอย่างมากในการค้นหาการวินิจฉัยเพิ่มเติม และ ค้นหารอยโรคที่ทำให้เกิดอาการเช่นนี้ แนะนำให้พบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฎิบัติการ เพื่อที่จะทำการรักษาที่สาเหตุตามการวินิจฉัยของแพทย์ค่ะ