• xylocaine 2%jellyทาผิวหนัง ได้ไหม มีอันตรายไหม

  •  oneway
    สมาชิก
    xylocaine 2%jellyทาผิวหนัง ได้ไหม มีอันตรายไหม

     สวัสดีคะคุณ oneway

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตัวยา 2%xylocain jelly มีส่วนผสมของ lidocain ซึ่งเป็นยาชา ที่ให้เฉพาะที่ค่ะ ดังนั้นยาตัวนี้จึงใช้ทำหัตถการเฉพาะที่ เช่น การใส่ท่อช่วยหายใจ การใส่ท่อทางเข้าไปในทางเดินอาหาร หรือ การใส่สายสวนปัสสาวะ หรือหัตถการอื่นๆ ที่ไม่มีความจำเป็นต้องดมยาสลบค่ะ

    ดังน้้น สามารถที่จะทาผิวหนังได้ค่ะ

    แต่ก็ต้องดูเรื่องของที่ไม่ทำให้เกิดเรื่องอาการแพ้ยาค่ะ ส่วนใหญ่จะออกฤทธิ์เร็วและหมดฤทธิ์เร็วค่ะ หลังทำหัตถการอาจจะรู้สึกเจ็บหลังจากนั้นไม่เกิน สามสิบนาที ถึงหนึ่งชั่วโมงค่ะ

    ดังนั้นไม่ต้องกังวลนะค่ะ สามารถใช้ได้ค่ะ แต่ที่ต้องสังเกตุคือไม่มีปัญหาเรื่องของอาการแพ้ค่ะ คือ ไม่มีผื่น บริเวณที่ใช้ยาค่ะ

    แนะนำใช้ยาในความดูแลของแพทย์ค่ะ