• ไปx-ray ช่องท้องเกี่ยวกับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หลังจากx-rayเสร็จสัก1-2วัน กลับมาบ้านท้องเสียค่ะ ถ่ายเหลวเป็นน้ำและถ่ายวันนึงถึง3-4ครั้ง มันเกี่ยวกับการทำx-ray มั้ยคะ หนูควรไปหาหมอรึป่าวคะ

  •  Nut Tom Indy Love
    สมาชิก
    เมื่ออาทิตย์ที่แล้วไปx-rayช่องท้องเกี่ยวกับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะมาค่ะ แต่หลังจากx-rayเสร็จสัก1,2วัน กลับมาบ้านท้องเสียค่ะ แบบไม่ใช่ทุกวันนะคะ แต่ถ่ายเหลวเป็นน้ำและถ่ายวันนึงถึง3,4ครั้ง ถึงวันนี้ก็ยังถ่ายเหลวเป็นน้ำยุเลยค่ะ วันนี้เลยอยากถามคุณหมอค่ะ ว่ามันเกี่ยวกับการทำx-rayมั้ยคะ หนูควรไปหาหมอรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Tom Indy Love,

                      การ X-ray เพื่อดูนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ หากเป็นการเอ๊กซเรย์ธรรมดาที่ไม่มีการฉีดสารทึบรังสี แทบจะไม่มีผลข้างเคียงอะไรค่ะ แต่หากมีการฉีดสารทึบรังสี หรือที่เรียกว่า inravenous pyelogram (IVP) ซึ่งมักใช้สารไอโอดีน (iodine dye) ก็มีโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากสารทึบรังสีได้ แต่พบได้ค่อนข้างน้อย ได้แก่ มีผื่นขึ้น คันตามตัว รู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ ลิ้นรับรู้รสชาติคล้ายโลหะ หรือขมในลำคอ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ในบางรายที่มีอาการแพ้รุนแรง อาจทำให้หลอดลมมีการหดเกร็ง หายใจลำบาก ความดันโลหิตต่ำ ช็อก และหัวใจหยุดเต้นได้

                           สำหรับรังสี X-rays ซึ่งจัดเป็น ionizing radiation หากได้รับรังสีในปริมาณมากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผิวหนังบริเวณที่ถูกรังสีแดงหรือไหม้ หากได้รับบริเวณปากและลำคออาจทำให้เยื่อบุผิวในปากและลำคอลอก แดง อักเสบ กลืนอาหารหรือน้ำได้ลำบาก หากได้รับบริเวณท้อง อาจมีท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ปริมาณเม็ดเลือดชนิดต่างๆ ต่ำลง เป็นต้น แต่เนื่องจากการทำ x-ray บริเวณท้องรวมถึงการทำ IVP จะได้รับปริมาณรังสีเพียงแค่ 3-6 mSv ซึ่งไมได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าวค่ะ

                       ดังนั้นอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ ที่เกิดขึ้นกับคุณ Nut Tom Indy Love ไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของสารทึบรังสี (หากมีการฉีดเข้าร่างกาย) รวมทั้งไม่น่าใช่ผลข้างเคียงของตัวรังสี X-rays ค่ะ อาการดังกล่าวอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อต่างๆ ค่ะ

                     ในเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ รวมถึงดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วยค่ะ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย รสไม่จัด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด งดอาหารที่มีไขมันสูง หากยังมีถ่ายปริมาณมาก อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว มีไข้ขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ