• ไอเรื้อรัง ตรวจx-ray พบหัวใจโต ควรทำอย่างไร

  •  Pemisa Da-Dul
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พ่อ มีอาการไอ ไอมานานมาแล้วไม่หายสักที เลยไปหาหมอ(คลีนิก)เพราะคิดว่ากลัวเป็นเกี่ยวกับปอด คุณหมดพาไปx-ray พบว่าหัวใจโตกว่าเดิมเล็กน้อย และบอกว่าให้ทานยาไปเรื่อยๆ และไม่ได้แจ้งอะไรมาก แบบนี้ควรทำไงดีค่ะ -ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลใหม่หรือป่าว -และต้องปฎิบัติตัวอย่างไร โรงนี้เป็นอันตรายแค่ไหน ตอนนี้กังวนกันมาก พ่ออายุ60ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pemisa Da-Dul

    ภาวะหัวใจโต เป็นภาวะที่หัวใจที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ อาจมีอาการผิดปกติหรือไม่มีก็ได้ สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติที่หัวใจเองหรือความผิดปกติจากระบบอื่น เช่น ปอด หลอดเลือดค่ะ โรคที่ส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหัวใจโตได้ เช่น ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis) กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม โลหิตจาง โรคปอด ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุมากขึ้น สูบบุหรี่ อ้วน มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ โรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไต ไขมันในเลือดสูง

    การวินิจฉัยทำได้จากการถามประวัติเจ็บป่วย ยาที่ใช้เป็นประจำ การตรวจร่างกาย ตรวจเสริมตามความเหมาะสม เช่น ตรวจเลือดคัดกรองเบาหวาน ไขมันในเลือด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนขึ้นกับสาเหตุค่ะ

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุของโรคค่ะ เช่น ยาลดความดัน ยาขับปัสสาวะ ยาขยายหลอดเลือด การผ่าตัด ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยเอง เช่น หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเค็ม อาหารหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนทั้งหลาย งดสูบบุุหรี่ ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงเกินปกติ หมั่นออกกำลังกายอย่างพอดีโดยปรึกษาแพทย์ถึงกิจกรรมที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ

    เบื้องต้นแนะนำให้ตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อคัดกรองปัจจัยเสี่ยงพร้อมกับปรึกษาแพทย์อีกครั้งในเรื่องผลการตรวจและอาการไอเรื้องรังค่ะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่แนะนำ หากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจเหนื่อยหอบ ใจสั่น นอนราบลำบาก บวม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ