• เป็นโรคซึมเศร้า กินยาที่หมอสั่งอยู่ กินแล้วไม่รู้สึกดีขึ้น เลยเพิ่มจำนวนยาเอง ตอนนี้ยังมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นโรคซึมเศร้า ผมไปที่โรงพยาบาลสตูล แต่ยาที่หมอให้มาTRANMED 5 Clorazepate dipotassium 5.mg ผมกินยาก่อนนอนเวลา 21:30น.กิน1เม็ดตอนจะนอน พอผ่านไป10นาที ผมคิดมากขึ้นจนไม่ได้นอน พอมาวันที่2เวลาเดิมเลยรอบนี้กิน2เม็ด ผ่านไปสักพักผมเริ่มจิตตกแต่ผมก้อคิดในแง่บวกคงไม่เกี่ยวกับยามั่ง ผมก้อกินอีกทีในวันที่3ผมลองกินไป4เม็ดก้อดื่มน้ำทรรมาดาทุกที่ แต่ครั้งนี้ผมคิดว่าไม่ใช่ผมนึกเรื่องอดีตมาเองมันเป้นเพราะยาตัวนี้ 24:05น.ผมได้พาปืนไปพื่อที่จะหาที่ยิงหัวตัวเองให้ตาย พี่สาวผมมาเจอพอดีเลยอด อัยยาตัวนี้กินแล้วจิตตกอย่างมากเลยอยากจะฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ
    เชสเตอร์ ชมภู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เชสเตอร์ ชมภู

    โรคซึมเศร้าคือความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย อาจส่งผลต่อพฤติกรรมการกิน/การนอน/การเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก ในบางรายอาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

    จากอาการที่กล่าวมานั้น เหมือนกับว่าโรคซึมเศร้ายังควบคุมไม่ได้ค่ะ ยิ่งถ้ามีความคิดอยากฆ่าตัวตายอย่างชัดเจน หมอขอแนะนำให้รีบกลับไปพบจิตแพทย์ที่ดูแลโดยเร็วไม่ต้องรอให้ถึงวันนัด เพื่อประเมินสภาพจิตในขณะนี้ และอาจจะต้องมีการปรับยาเพิ่ม หรือเพิ่มชนิดยาเข้าไปเพื่อควบคุมอาการ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ พูดคุยหรือแจ้งกับคนใกล้ชิดทุกคน เพื่อให้คนใกล้ชิดช่วยเฝ้าดูอาการ ไม่ให้เกิดการคิดสั้นหรือทำให้อารมณ์ชั่ววูบโดยที่ไม่มีคนช่วยเหลือได้ค่ะ