• มีอาการเครียด อยากฆ่าตัวตาย ร้องไห้คนเดียว กินไม่ค่อยได้ ไม่อยากทำอะไร ใช่เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  • ช่วงสิ้นเดือนกุมภา เครียดเรื่องส่วนตัวมาก มีอาการเหงาๆๆ รุ้สึกเหมือนอยากฆ่าตัวตาย เวลาฟังเพลง ก็จะร้องไห้อยู่คนเดียว กินข้าวไม่ค่อยได้ #มาวันนี้ รู้สึกเบื่อๆๆ เวลาคิดถึงเรื่องตาย แล้วไม่อยากได้อะไร บางครั้งก็กลัวได้อยู่คนเดียว เหงาๆๆเบื่อๆๆไม่ค่อยสนใจอะไร ไม่ค่อยอยากพูกกับใคร เครียดทุกวัน รุ้สึกท้อ ที่เกิดมาไม่เหมือนคนอื่น มีปมด้อย ชีวิตไม่มีความสุขเลย &&ทำไมเวลาเครียด รุ้ปวดกราม เหมือนอยากกัดฟันตัวเอง ควรทำไงดีครับ
    เพียรทอง ภูขันตี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพียรทอง ภูขันตี

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม อยากอยู่คนเดียว อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไปจนทำให้ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้ตามปกติ โดยมีอาการเป็นต่อเนื่องติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมานั้นอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่นมีความผิดปกติทางอารมณ์ หรือเป็นโรคอารมณ์ 2 ขั้ว

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไปหากมีโรคซึมเศร้าจริง

    เบื้องต้น ควรหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป