• มีอาการเบื่อ รู้สึกเหนื่อย ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่เฉยๆ เหม่อลอยบ่อย นอนหลับไม่สนิท เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sujitra Punsey
    สมาชิก
    มีอาการเบื่อ รู้สึกเหนื่อย ไม่อยากทำอะไร อยากอยู่เฉยๆ เหม่อๆ หลับกลางคืนเหมือนไม่ลึก ตื่นทาก็เพลีย ไม่กล้ายอกคนในบ้าน พยายามฝืนทนทำทุกอย่างเพื่ออยุ่บนสังคม แต่ บางครั้งก็อยากหายไป แต่ไม่เคยคิดทำร้ายตัวเอง ตอนนี้ก็ทำงานอยู่ ไม่อยากเป็นแบบนี้เลย ดีที่งานไม่กดดันอะไร ปัญหาคือชอบเหม่อลอยทำยังไงดี เหมือนสมองไม่อยากทำงาน ยางทีก็ฟังอะไรไม่ยอมเข้าใจต้องใช้สติมากจนบางครั้งรู้สึกตึงๆสมอง ลืมง่ายด้วย
    Sujitra Punsey  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sujitra Punsey

    อาการเบื่อ เหนื่อย ไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม มีความคิดอยากทำร้ายตนเองนั้น อาจจะเข้าข่ายเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์บางชนิด

    โดยหากเป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดหลังมีความเครียด มีปัญหาชีวิต หลังได้พักหรือทำกิจกรรมที่ชอบแล้วดีขึ้นได้เองก็อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้าธรรมดา แต่หากมีอาการดังกล่าวเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกไปหมด ความจำแย่ลงนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ควรได้รับการดูแลโดยจิตแพทย์ด้วยยาและการทำจิตบำบัดในระยะยาวต่อไป

    เบื้องต้นให้ปรึกษาพูดคุยกับคนใกล้ชิดเช่นเพื่อนหรือคนในครอบครัว  เพื่อให้รับรู้ว่าเรามีปัญหาและร่วมกันหาทางออกร่วมกันหากทำได้ ลองหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากความรู้สึกเหนื่อยและเบื่อที่มี