• topicorte (desoximetasone) มีผลข้างเคียงอะไรได้บ้าง

  •  Olpwk
    สมาชิก
    ผลข้างเคียงของยาตัวนี้คืออะไรหรอครับ
    Olpwk  Olpwk
    สมาชิก
    ...
    Olpwk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Olpwk

     ยา Topicorte (ทอปิคอร์ท) ประกอบด้วยตัวยา desoximetasone ซึ่งเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งใช้รักษาโรคทางผิวหนังที่เป็นผื่นคัน บวมแดง จากการแพ้หรือระคายเคืองต่างๆ รวมถึงการอักเสบจากการติดเชื้อที่ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ เป็นยาใช้เฉพาะที่ มักใช้หยอดบริเวณหนังศีรษะ

    ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาได้เช่น ผิวบางบริเวณที่ใช้ทำให้เห็นเป็นเส้นเลือดอยู่ข้างใต้ หนังศีรษะระคายเคืองง่ายขึ้น คัน แดง หากใช้แค่เฉพาะที่ผลข้างเคียงมักอยู่แค่ที่ผิวหนังเป็นหลักค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง หากมีปัญหาใดๆดังกล่าวมา ควรหยุดใช้ และปรึกษาแพทย์อีกครั้ง