• หน้ามัน เป็นสิวอักเสบและสิวอุดตัน ใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil แล้วหน้ามันเลื่อมๆ ควรใช้ต่อไหม

  •  Petesoon7946
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นคนหน้ามันเป็นสิวอักเสบและสิวอุดตันเป็นสิวความรุนแรงระดับปานกลาง ผมใช้เซรั่มตัวหนึ่งที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil คือระหว่างวันหน้าผมจะดูมันๆเลื่อมๆ แบบนี้เป็นเรื่องปกติไหมครับ ผมควรใช้ต่อไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Petesoon7946,

                       สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมากคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน

                     สำหรับความรุนแรงของสิว ก็มีตั้งแต่รุนแรงน้อย คือมีแค่สิวอุดตัน หากรุนแรงมากขึ้น ก็จะมีทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ และรุนแรงมากคือมีทั้งสิวอุดตัน อักเสบ สิวหัวหนองและสิวหัวช้างปนกัน

                     ส่วนการรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น หากใช้วิธีการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจไม่หาย ซึ่งหากสิวมีปริมาณมาก หรือมีความรุนแรงมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสมค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                     แต่หากสิวยังเป็นไม่รุนแรง อาจดูแลด้วยตนเองได้ ได้แก่

                     1. สำหรับสิวอุดตัน ให้ใช้ยาละลายหัวสิว เช่น benzoyl peroxide (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) เป็นต้น ร่วมกับการกดสิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง (หากไม่เคยทำ ไม่แนะนำให้ทำเอง) หรืออาจการใช้กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ สำหรับสิวที่อักเสบ ก็จะมีการใช่ยาปฏิชีวนะแบบทาร่วมด้วย

                     2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                       สำหรับ tea tree oil นั้น มีคุณสมบัติที่ช่วยรักษาสิวได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรดูว่าผลิตภัณฑ์เซรั่มที่ซื้อมา ระบุว่าช่วยลดการเกิดสิว หรือเหมาะกับผิวที่เป็นสิว หรือระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) หรือไม่ค่ะ เพราะหากไม่ได้ระบุ ก็อาจไม่ได้ช่วยลดสิวลงได้ เพราะในผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมหลักอื่นๆ ที่มากกว่า tea tree oil และอาจเป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิวก็ได้ค่ะ

                     3.หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                     4.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                     5. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง