• ลูก 3 ขวบมีตุ่มเหมือนตากุ้งยิง ปวดตา ตาบวมและช้ำ กินยาฆ่าเชื้อแล้วไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Sudakarn
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ3ขวบมีอาการปวดตาตาบวมและช้ำเขียวและเป็นตุ่มเหมือนตากุ้งยิง แต่กินยาปฏิชีวนะมาแล้วร่วม8ขวด น้องเป็นมาระยะเวลาประมาน 3เดือนน้องกินติดต่อกันไม่เคยขาด ตุ่มจะแห้ง เมื่อทานแต่ไม่หาย ถ้ายาหมดและไม่ได้ทานน้องจะมีตุ่มหนองบวมเหมือนเดิม ตุ่มเดิมจะเริ่มบวมขึ้นและบางครั้งมีตุ่มเพิ่มขึ้นมาทั้ง2ครั้ง ตอนแรกทึ่น้องเป็นเป็นแค่ 2ตุ่ม แต่ตอนนี้ 4ตุ่มแล้วกังวลใจมากเลยค่ะอยากทราบแน่ชัดว่าลูกเป็นอะไรกันแน่ หาหมอรพ.ก็แล้ว คลีนิค ก็แล้ว ช่วยตอบหนูด้วยนะคะขอบคุณค่ะ
    Sudakarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sudakarn

    อาการมีตุ่มเหมือนตากุ้งยิง ปวดตา ตาบวมและช้ำดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตากุ้งยิงซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวมดังกล่าวมาได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ แต่มักไม่มีตุ่มหนองชัดเจน หรือเป็นการมีเยื่อบุตาอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัสที่ดวงตา เป็นก้อนไขมันที่อักเสบ มีรูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตา

    ซึ่งถ้าเป็นมาเรื้อรัง กินยาฆ่าเชื้อติดต่อกันหลายๆขวดมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรต้องกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการให้แน่ชัดอีกครั้ง ถ้าไม่หาย และไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งถ้าตอนนี้ตุ่มลุกลามมากขึ้น เป็นหลายๆตุ่ม เจ็บเยอะด้วย มีตุ่มหนอง ควรรีบไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาบริเวณที่เป็น รับประทานยาตามแพทย์สั่ง กินยาแก้ปวดได้ ประคบเย็นลดบวมได้