• รู้สึกว่าตนเองมี Self Esteem ไม่ดี ควรแก้อย่างไร

  •  PSK_kae
    สมาชิก

    รู้สึกว่าตนเองมี Self Esteem ไม่ดี การเปลี่ยนความคิด สร้างความมั่นใจด้วยตัวเอง

    ตามทฏษฎี มันเป็นเรื่องยาก อยากสอบถามว่า มีวิธีการรักษาและสร้างความเชื่อมั่นในรูปแบบอื่นบ้างมั้ยค่ะ

    ตอนนี้รักษาโรคซึมเศร้าอยู่ด้วยค่ะ

    PSK_kae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PSK_kae

    Self esteem หมายถึงความรู้ค่าในตนเอง  เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและคุณภาพชีวิต ทำให้เรามั่นใจในตนเองในทางที่ถูกและไม่ทำอะไรที่จะส่งผลเสียในระยะยาว

    สาเหตุของการมี self esteem ที่ไม่ดีเช่นการถูกกลั่นแกล้งหรือทำร้ายร่างกาย ความเครียด ปัญหาสุขภาพร่างกายหรือจิตใจ ปัญหาเกี่ยวกับการเรียนการทำงาน และปัญหาด้านความสัมพันธ์อย่างการหย่าร้างของพ่อแม่ เป็นต้น

    การพัฒนาตนเองนั้นสามารถทำได้ตลอดชีวิต เน้นเรื่องการปรับทัศนคติ ตระหนักถึงข้อดีและความสำเร็จของตนเอง คิดเกี่ยวกับตัวเองในแง่บวกบ้าง ทำในสิ่งที่ตนมีความสุข ไม่เปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น อยู่ห่างจากผู้ที่ทำให้เรารู้สึกแย่หรือด้อยค่าลง ใช้เวลากับคนใกล้ชิดมากขึ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเสมอ หาสิ่งที่เราทำได้ดีและชอบทำแล้วทำมันอย่างตั้งใจจะช่วยเสริม self esteem ได้เป็นอย่างดี

    https://www.pobpad.com/self-esteem-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%AD