• มีอาการเหงือกบวม ไปซื้อยากับเภสัช ได้ยาปฏิชีวนะมาทาน หลังทานได้สองชั่วโมง มีเหงื่อออกเยอะทั้งที่อยู่ในห้องแอร์ เป็นเพราะยาหรือไม่

  •  venus17
    สมาชิก

    ตอนเช้าทานยา roxithroxyl เนื่องจากมีอาการเหงือกบวม บอกอาการกับทางเภสัช เค้าเลยให้ยานี้มาทาน ทานก่อนอาหารเช้าตอน 9 โมง พอตอน 11.00 มีอาการร้อนเหงื่อออกเยอะมากตามร่างกาย ทั้งๆ ที่นั่งอยู่ในห้องแอร์ อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่ ค่ะ

    venus17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ venus17

    ยา  roxithroxyl หรือชื่อสามัญว่า Roxithromycin (รอกซิโทรมัยซิน) เป็นยาปฏิชีวนะที่มีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย โดยยารอกซิโทรมัยซินจะนำมาใช้ในการรักษาโรคที่มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ หรือการติดเชื้อที่ผิวหนัง การใช้ยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร

    ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดจากยาได้เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก ผื่นคัน แดง เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย รู้สึกไม่สบาย อ่อนเพลียได้ ส่วนอาการที่บอกว่าเหงื่อออกเยอะมากตามร่างกายนั้น ยังไม่ใช่ผลข้างเคียงที่อาจจะสรุปได้แน่ขัดว่าเกิดจากยาตัวนี้

    แนะนำว่าถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าอาการเหงื่อออกมากผิดปกติเกิดจากโรคอะไร และถ้าตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว ก็ให้กินยาไปต่อเนื่องจนยาหมดหรือครบให้ได้ผลการรักษา