• ถ้าเป็นตุ่มที่อวัยวะเพศชนิดตุ่ม PPP จะสามารถรักษาได้ไหม อย่างไรบ้าง ถ้าใช้เลเซอร์ ค่าใช้จ่ายจะแพงไหม

  •  Omelet Omeleta
    สมาชิก

    จากที่เคยมาถามถึงตุ่มแถว ๆ เส้นสลึง ไม่เจ็บไม่คัน มีหมอมาให้คำแนะนำว่าอาจเป็น PPP ที่ไม่อันตราย

    ผมอยากทราบว่า PPP สามารถรักษาหรือสามารถหายเองได้มั้ยครับ หรือถ้าต้องไปเลเซอร์ต้องไปเลเซอร์ที่ไหนมีค่าใช้จ่ายประมาณไหนครับ

    Omelet Omeleta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Omelet Omeleta

    ตุ่ม PPP หรืออาการผื่นนูนพีพีพี คือผื่นที่ปรากฏขึ้นเป็นแถวเรียงกันบริเวณรอบส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย ลักษณะผื่นเป็นรูปโดมเล็ก ๆ สีเดียวกับผิว คล้ายสิว แต่ไม่มีหนอง ซึ่งพบได้ในช่วงวัยรุ่นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ผ่านการขลิบอวัยวะเพศมา

    การวินิจฉัยผื่นนูน PPP จะใช้การตรวจร่างกายเป็นหลัก เพราะตำแหน่งและลักษณะของอาการจะช่วยให้แพทย์จำแนกความแตกต่างระหว่างผื่นนูน PPP กับโรคหูด หูดข้าวสุกหรือตุ่มไขมันที่โตผิดที่ได้ ซึ่งก่อนให้การรักษาจะต้องได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมาก่อน

    การรักษาตุ่ม PPP ถ้าต้องการนั้น สามารถทำได้โดยการผ่าตัดด้วยเลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ เป็นเลเซอร์ที่สร้างรังสีอินฟาเรดเพื่อช่วยให้ผื่นนูนจางลง ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย การผ่าตัดโดยใช้รังสี การจี้ไฟฟ้าทำลายเซลล์ การจี้เย็น หรือการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออกเพื่อกำจัดผื่นนูนในแต่ละจุดอย่างละเอียด แต่จะทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้

    ค่าใช้จ่ายขึ้นกับความซับซ้อนของรอยโรค ขนาด และความกว้าง ซึ่งจะต้องเประเมินเป็นรายคนไป ถ้าเป็นเลเซอร์ชนิดกำจัดเนื้อออกไปส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณหลักพัน แต่ถ้าเป็นกลุ่มจี้เย็น จี้ไฟฟ้าทำลาย ซึ่งอาจจะได้ผลลัพธ์ที่สวยน้อยกว่า แต่ค่าใช้จ่ายอาจจะถูกกว่าการทำเลเซอร์ แนะนำการไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและสอบถามแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง