• อยากทราบความแตกต่างระหว่าง Pharyngitis กับ Tonsillitis

  •  Nattarika Rattanakool
    สมาชิก

     Pharyngitis กับ Tonsillitis มีความแตกต่างในการวินิจฉัยและการรักษาหรือไม่คะ ถ้ามีความแตกต่าง แตกต่างกันอย่างไรบ้างคะ

    Nattarika Rattanakool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattarika Rattanakool

    Pharyngitis หมายถึงการอักเสบของ pharynx หรือโพรงเยื่อบุหลังช่องคอ ส่วน tonsillitis หมายถึงการอักเสบของต่อมทอนซิล ที่เป็นกลุ่มของเนื้อเยื่อ ประเภทต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ในช่องปาก 2 ข้าง

    ดังนั้นก็เป็นการอักเสบของคนละบริเวณกัน การวินิจฉัยใช้ทั้งจากการซักประวัติและตรวจร่างกาย ประวัติอาจคล้ายกันคือมาด้วยมีไข้ เจ็บคอได้ แต่ตรวจร่างกายถ้าเป็นการอักเสบของ pharynx ก็จะเป็นหลังคอแดงหรือมีตุ่ม ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบก็จะเห็นต่อมทอนซิลบวมและแดงหรือมีหนอง

    การรักษาส่วนใหญ่ถ้าเป็นการอักเสบของ pharynxมักเป็นเชื้อไวรัสที่รักษาตามอาการ ยกเว้นมีตุุ่มหนองจึงจะคิดถึงเชื้อแบคทีเรียและให้ยาฆ่าเชื้อ แต่ถ้าเป็น ต่อมทอนซิลอักเสบส่วนใหญ่เป็นเชื้อแบคทีเรียก็ควรจะได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ