• ถ้ากินยา amoxicillin จะมีผลหรือลดประสิทธิภาพของการฝังยาคุมไหม

  •  maboo
    สมาชิก

    ช่วงนี้เจ็บคอค่ะ จึงทานยาแก้อักเสบ เม็ดสีเขียว และตอนนี้ฝังยาคุมด้วยค่ะ จะมีผลต่อยาคุมที่ฝังไหมคะ จะลดประสิทธิภาพไหมคะ

    maboo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maboo

    การใช้ยาคุมกำเนิดที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศนั้น อาจจะมีการทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆได้หลายอย่างและส่งผลต่อประสิทธิภาพยาคุมได้ จึงจำเป็นต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบว่ามีการใช้ยาคุมอยู่

    จากการสืบค้นของแพทย์เอง ข้อมูลของยา amoxicillin ต่อยาคุมกำเนิดยังไม่แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่มักจะบอกว่าไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมทั้งแบบกิน ฉีดหรือฝังอย่างชัดเจน

    แต่หากไม่สบายใจ ช่วงที่กินยาฆ่าเชื้ออยู่ สามารถใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยได้ค่ะ