• ทานยาคุมชนิด 28 เม็ดอยู่ ทานถึงเม็ดที่ 22 มีเลือดออกเล็กน้อย เป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  RungRang
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูกินยาคุมแบบ28เม็ดมา9จะ10เดือนแล้ว กินจนหมดแผงแล้วเริ่มแผงใหม่ ประจำเดือนหนูมาปกติเลยค่ะ แต่มาเดือนนี้ เมื่อวาน หนูพึ่งกินเม็ดแป้งเม็ดแรกเม็ดที่22ไป ไม่ถึงชั่วโมงเลยค่ะ ไปเข้าห้องน้ำ มีเลือดออกมาสีจางๆแต่ไม่ได้เยอะมากค่ะ พอเช้าวันรุ่งขึ้นไม่มีเลือดแล้วค่ะ ก่อนหน้านั้น หนูเคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันสอดใส่แต่ไม่ได้หลั่งนอกหรือในนะคะ แค่แปปเดียวค่ะแล้วก็มาใส่ถุงยางต่อ เมื่อวานก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แต่ไม่มีการสอดใส่ค่ะ มีแค่ใช้นิ้ว หนูอยากรู้ว่าเลือดที่ออกมา ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหมคะ (ทุกเดือนประจำเดือนหนูมาตรง และมาตลอดทุกเดือนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ RungRang,

                        หากทานยาคุมกำเนิดมานานแล้ว และทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก ดังนั้น เลือดสีจางๆ ที่ออกมาในขณะที่ทานยาคุมเม็ดที่ 22 ซึ่งเป็นเม็ดแป้ง ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก แต่อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด หรือเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดจากการใช้นิ้วสอดใส่เข้าช่องคลอดก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร เลือดสามารถหยุดไหลได้เองค่ะ

                        ทั้งนี้ แนะนำควรรอดูไปต่อไปอีก 2-3 วันก่อน ว่าจะมีเลือดประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากไม่มีเลือดออกมา ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ RungRang,

                        หากทานยาคุมกำเนิดมานานแล้ว และทานได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมาก ดังนั้น เลือดสีจางๆ ที่ออกมาในขณะที่ทานยาคุมเม็ดที่ 22 ซึ่งเป็นเม็ดแป้ง ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก แต่อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด หรือเกิดจากการบาดเจ็บของเยื่อบุช่องคลอดจากการใช้นิ้วสอดใส่เข้าช่องคลอดก็ได้ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร เลือดสามารถหยุดไหลได้เองค่ะ

                        ทั้งนี้ แนะนำควรรอดูไปต่อไปอีก 2-3 วันก่อน ว่าจะมีเลือดประจำเดือนมาหรือไม่ หากมีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากไม่มีเลือดออกมา ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ