• มีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากช่องคลอดตั้งแต่เดือนพ.ค. เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Mareena
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ^^..คือว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ ประจำเดือนมาตอนแรกวันที่4พ.ค และหยุดวันที่17พ.ค มา14วัน แล้วก็มาวันที่24พ.ค ถึงวันที่8มิ.ย มา15วัน หลังจากนั้นก็มาอีกวันที่15 มิ.ย จนถึงวันนี้วันที่8 ก.ค ยังไม่หยุดไหล ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้นค่ะ แต่ว่าเลือดมันยังไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ เลือดมีลักษณะเป็นสีแดงป่นนำ้ตาลๆค่ะ อยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะหรือมีโรคอะไรไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ^^ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหรือบอกวิธีการรักษาหน่อยน่ะค่ะ^^..... ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ^^
    Mareena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mareena

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -เนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่บริเวณปากมดลูก

    -มีความผิดปกติในการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    ก่อนที่จะรักษา สูตินรีแพทย์มักจะต้องทำการหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้ค่ะ โดยแพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    การรักษาระยะสั้นๆก็คือการให้ฮอร์โมนเข้าไปเพื่อลดปริมาณเลือดที่ออกจากร่างกาย แต่หากสาเหตุที่มียังไม่ได้รับการแก้ไข พอหยุดยาฮอร์โมนก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้ใหม่ การรักษาตามสาเหตุเช่นถ้ามีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก ก็อาจจะต้องตัดออกถ้าก้อนมีขนาดใหญ่ หรือถ้ามีการติดเชื้อก็ต้องให้ยาฆ่าเชื้อเป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบกลับไปพบแพทย์