• กินยาคุมไปครั้งเดียวเมื่อ 28 ม.ค.62 หลังจากหยุดกิน แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ปกติไหม

  •  Kodchaphan Thongsa
    สมาชิก

    ชิบยาคุมครั่งเดียว  28 01   62   ล้วตอนนี้เลิกม่ด้ไปชิดอิ่กค่ะ  ชิบมาก้เป็นประจำเดือนประปิดกระปอยค่ะ  ตอนนี้ก้ยังเป็นค่ะ  เมือไหรรจะหายยหค่ะ  เป้นเพราะไรค่ะ  ถึงยังเป้นประจำเดือนกระปิดกระปอย  เข้าเดือนนี้เป้นเหมื่อนเป้นประจำเดือนตนอยกว่าา  ม่ทราบว่าปกติมั่ยค่ะ หมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kodchaphan Thongsa,

                      หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปหลายเดือนแล้ว แต่ประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาแบบกะปริดกะปรอย มาบ้างไม่มาบ้าง อาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                      2. มดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                       5. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาอื่นๆ เช่น ยาสตรี อาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ

                        6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติอีก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ