• NL 10 เม็ดสีฟ้านี่ยาอะไรหรอคับ

  •  Lukkeng Kamtammasart
    สมาชิก

    พอดีผมไปซื้อที่ร้านขายยาบอกดขาเอายาแก้วิตกกังวล ผมกลัวมันจะเป็นยาดสพติด

    สวัสดีค่ะคุณ Lukkeng Kamtammasart

        ยาคลายเครียด หรือยาคลายกังวล เช่น ยาอัลปราโซแลม เป็นยาในกลุ่มเบนโซไดอาซีปีน (Benzodiazepine) ที่ใช้รักษาอาการในกลุ่มโรควิตกกังวลและตื่นตระหนก รวมไปถึงภาวะนอนไม่หลับ คลายกล้ามเนื้อ ระงับอาการชัก การใช้ยาอัลปราโซแลมอาจส่งให้ผู้ป่วยรู้สึกง่วงซึม วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน ความสามารถในการเรียนรู้และความจำลดลง หลงลืม มีอาการซึมเศร้า มีปัญหาด้านการพูด รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน หรืออาจเกิดปฏิกิริยาในทางตรงกันข้ามกับฤทธิ์ของยา เช่น ตื่นเต้น ใจสั่น กังวล เป็น ต้น

        ยา NL เม็ดสีฟ้านั้น ไม่สามารถบอกได้อย่างแน่ชัดว่าเป็นยาใดกันแน่ มีฤทธิ์เสพติดหรือไม่

    แนะนำว่า ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ เรื่องยาเพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ