• การใช้ยาฮอร์โมนร่วมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะเป็นอะไรไหม

  •  San Miguel
    สมาชิก
    ทาด้วยกันได้ไหมคะ มันจะหักบ้างกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ San Miguel

    ยา androcur คือ ตัวยา cyproterone ซึ่งเป็นยายับยั้งฮอร์โมนเพศชายมีข้อแนะนำในการรับประทานคือ ไม่ควรรับประทานร่วมกับแอลกอฮอล์ทุกชนิด และร่วมกับยาเบาหวานบางชนิด ทั้งนี้ตัวยายังไม่มีรายงานปฏิกิริยาระหว่างยาที่ชัดเจนกับการใช้ร่วมกับยาฮอร์โมนชนิดอื่น

    การใช้ร่วมกับยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือการทานร่วมกับอาหารที่มีกากใยสูงหรืออาจลดการดูดซึมตัวยาได้ค่ะ

    สำหรับยา NAC ประกอบด้วย N-acetylcysteine มีฤทธิ์ในการขับเสมหะและสารคัดหลั่ง ในปริมาณสูงใช้แก้พิษยาพาราเซตามอลค่ะ ทั้ง NAC และ ALA ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยากับยาฮอร์โมนจึงอาจใช่ร่วมกันได้

    กรณีกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยา แนะนำให้แยกเวลารับประทานให้ห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ