• การกินโปรกีโนว่าควบคู่กับยาคุมกำเนิด จะเป็นอะไรไหม

  •  Atthaporn Panta
    สมาชิก
    มีคำถามค่ะ คือเป็นสาวสองค่ะตอนนี้กินโปรกีโนว่าคู่กับยาคุมพรีมค่ะ เพราะว่าพรีมสามารถกดฮอร์โมนขายได้เเล้วเพิ่มฮอร์โมนหญิงด้วยโปรกีโนว่าเลยคิดว่าน่าจะไปกันได้ เเต่ไปเห็นคอมเม้นว่า โปรกีโนว่ากับยาคุมพรีมไม่ดีพูดง่ายๆคือมันตีกันจริงมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Atthaporn Panta

    ยาคุมพรีมประกอบด้วยตัวยา cyproterone acetate และ ethinylestradiol เป็นยาฮอร์โมนแบบผสม 2 ชนิด ส่วน progynova มีตัวยา estradiol valerate เป็นฮอร์โมนชนิดเดียว

    ฮอร์โมน estradiol เป็นกลุ่มเดียวกันกับ ethinylestradiol ซึ่งเป็นยาเลียนแบบฮอร์โมน estrogen ของร่างกาย การรับประทานร่วมกันอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์จากยาหรือโรคซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการได้รับฮอร์โมน estrogen ปริมาณสูงได้ค่ะ