• ยาคุมไดแอน กินคู่กับ ยาpoli-flunarin ได้หรือไม่

  •  mheee
    สมาชิก

    ยาคุมไดแอน กินคู่กับ ยาpoli-flunarin ได้หรือไม่ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติเลยกินยาคุม แต่ไปปหาหมอ ไม่ได้บอกว่าทานยาคุมอยู่แล้ว เป็นคนมักปวดหัว หมอเลยให้ยา ยาpoli-flunarin มาทาน  มันจะล้างยากันไหม แบบทำให้ยาคุมไม่ทำงานไหม

    สวัสดีค่ะคุณ mheee

    ตัวยา poli-flunarin มีชื่อสามัญคือ flunarizine มีข้อบ่งใช้ในการรักษาอาการเวียนศีรษะ การป้องกันอาการปวดหัวไมเกรน เป็นต้น การศึกษาปฏิกิริยาระหว่างยา flunarizine และผลของการคุมกำเนิดมีไม่เยอะนัก แต่มีบางการศึกษาที่บ่งชี้ว่า ตัวยา flunarizine อาจมีผลลดประสิทธิภาพของฮอร์โมนได้บ้าง เมื่อรับประทานยาร่วมกัน จึงแนะนำว่า หากจำเป็นต้องใช้ให้เลี่ยงเวลารับประทานยาทั้งสองตัวให้ห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือแนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่ออาจพิจารณาปรับเปลี่ยนตัวยาค่ะ