• ควรทานยาต้านห่างจากการทานยารักษาโรคกระเพาะนานเท่าไหร่ แล้วทานชากาแฟได้ไหม

  •  kkkkk16
    สมาชิก

    เมื่อว่านผมไปรับยาต้านฉุกเฉินที่ คลีนิกนิรนาม มาครับ

    พี่เภสัธ บอกว่า อย่าทานยาพร้อมยาโรคกระเพาะ (ผมเข้าใจว่ายาคงมีผลกับการดูดซึมของยา)

    1. ผมขอสอบถามครับ ถ้าผมกินยา Pep พร้อมอาหาร ตอน 8โมง เช้า แล้วผมกินยาโรคกระเพาะช่วง 11 โมง ได้ไหมครับ  (กินหลังทานยา PEP 3 ชม)

    (ผมทาน ยา Pep ตอน 8โมงเช้าครั้งเดียวครับ)

    2. การกินชา กาแฟ  นม หลังกินข้าว 8 โมงจะมีผลกับยา PEP ไหมครับ หรือ ควรกินหลังซัก 3-4 ชม ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ kkkkk16

    ยารักษาโรคกระเพาะมักมีปฏิกิริยากับยากลุ่มอื่นได้ง่าย เนื่องจากการออกฤทธิ์ของยาไปลดค่าความเป็นกรดด่างของระบบย่อยอาหาร ทำให้การดูดซึมของยาชนิดอื่นเปลี่ยนแปลงอาจลดลงหรือเพิ่มขึ้นก็ได้ ยาบางตัวไม่ดูดซึมแต่จะเคลือบอยู่ที่เนื้อเยื่อของทางเดินอาหารหรือกระตุ้นการสร้างเยื่อเมือกเพื่อปกป้องทางเดินอาหาร ก็จะมีผลลดการดูดซึมของยาอื่นได้เช่นกันค่ะ หากยาไม่ได้มีข้อห้ามใช้เด็ดขาด สามารถรับประทานยาลดกรดกับยาต้านไวรัสได้ โดยให้เว้นระยะห่างจากกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือรับประทานไม่ตรงมื้อกันก็จะช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาต่อกันได้ค่ะ

    ยาต้านไวรัสที่มีข้อห้ามเด็ดขาด ในการใช้ร่วมกับยาลดกรด ได้แก่ ยาชื่อสามัญ rilpivirine โดยอาจทำให้การรักษาล้มเหลวได้ค่ะ เนื่องจากยาลดกรดลดประสิทธิภาพของยาลง ทำให้ระดับยาในกระแสเลือดต่ำลงได้

    ส่วนเรื่องของอาหาร โดยเฉพาะ ชาหรือกาแฟ มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ซึ่งอาจรบกวนการดูดซึมของยาได้ค่ะ แนะนำให้รับประทานเว้นช่วงห่างจากยาประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป