• ทานยา levodopa benserazide แล้วเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน ควรทำอย่างไร

  •  Ccartoon
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ คือคุณพ่อเป็นโรคพาร์กินสัน ทานยา levodopa benserazide แล้วเกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน ต้องแก้ยังไงคะ หมอสั่งยามาให้กินครั้งละ1เม็ด3เวลาก่อนอาหาร ไม่รู้ว่าแรงไปไหม เพราะคุณพ่อแขนสั่น มือสั่น ไม่มีแรงค่ะ

    คุณ Ccartoon

    ยาตัวนี้ เป้นส่วนผสมของยาสองตัว ใช้รักษาโรคนอกจาก Parkinsonism  โดยการไปเปลี่ยนเป้น Dopamine ไปสู่สมอง ซึ่งมีผลข้างเคียง คือ การคลื่นไส้อาเจียน อุจจาระร่วง ความดันโลหิตอาจตกได้ มือสั่น  อาการง่วงนอน เครียดวิตกกังวล ใจสั่น มีผื่นขึ้น  เนื่องจากยาตัวนี้มี ครึ่งชีวิตสั้น เพียง 1-3 ชม จึงต้องมีการผสมยาเข้าไปอีกตัว   การที่มีผลข้างเคียงเยอะ ปกติ แพทย์จะ เริ่มจาก วันละ 0.5- 1 กรัม ก่อน  ถ้าไม่มีอาการผลข้างเคียงแล้วจะเพิ่มขึ้นจนถึงขนาดสูงสุด 8 กรัม ตามการควรบคุมอาการของผู้ป่วย    การสั่งใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง ยา 1 เม็ด วันละ 3 เวลา  โดยทั่วไป เป็นขนาด dose ที่เริ่มต้น เพราะใน 1 เม็ดจะมี ยา  levodopa 100-250 mg ขึ้นกับขนาดบรรจุ  จึงไม่น่าจะเป็นขนาดที่มากเกินไปครับ  ถ้ามีปัญหาในการใช้ยา กรุณากลับไปพบแพทย์ผู้สั่งใช้ยาเพื่อพิจารณา อาจปรับใช้ยาตัวอื่น หรือลดขนาดยา เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยครับ