• ทาน ibuprofen กับ amoxicillin แล้วมีนัดฉีดวัคซีน AZ สัปดาห์หน้า ต้องงดทานยาไหม

  •  abcppp
    สมาชิก

    ทาน ibuprofen กับ amoxicillin แล้วมีนัดฉีดสัปดาห์หน้าต้องงดก่อนและหลังการฉีดวัคซีน az หรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ abcppp,

                        มีข้อแนะนำว่าห้ามทานยาแก้ปวดลดอักเสบ กลุ่ม NSAIDs หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19  เพราะจะส่งผลให้วัคซีนทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ก็ไม่ใช่ข้อห้ามอย่างเด็ดขาด คือถ้ามีความจำเป็นต้องทาน ก็สามารถทานได้ เพราะไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ายาในกลุ่มนี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันมากน้อยแค่ไหน ส่วนข้อควรระมัดระวังในการใช้ยากลุ่มนี้ คือห้ามใช้ในผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจหรือโรคไตเรื้อรังค่ะ

                      ดังนั้น หากทานยา ibuprofen ซึ่งเป็นยาในกลุ่ม  NSAIDs อยู่ โดยมีข้อบ่งใช้ที่ต้องทาน เช่น มีอาการปวดมาก ก็สามารถทานได้ แต่หากไม่ได้มีอาการปวด ก็ควรงดทานในวันที่ไปฉีดวัคซีนและหลังจากฉีดวัคซีน 1-2 วันก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากทานเพื่อการลดไข้ (แสดงว่ายังมีไข้อยู่) แนะนำว่ายังไม่ควรไปฉีดวัคซีนจนกว่าจะหายจากการมีไข้ค่ะ

                      สำหรับยาปฏิชีวนะ Amoxicillin ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิ สามารถทานต่อเนื่องไปได้จนครบตามที่แพทย์สั่ง ไม่จำเป็นต้องงดการทานยาในวันที่ฉีดและหลังวัคซีนค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากทานเพราะกำลังมีการเจ็บป่วย เช่น เป็นทอนซิลอักเสบ เป็นต้น ก็ควรรักษาให้หายก่อนไปรับการฉีดวัคซีนค่ะ