• ปวดบ่าต้นคอ กินIbuprofenแล้วมีผื่นขึ้น หมอเปลีี่ยนยาให้เป็นพาราเซตตามอล แต่ผื่นไม่หายเป็นตุ่มน้ำใสทั้งตัว

  •  pondo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวันอ.-พ. หนูปวดหัวบริเวณท้ายลงไปคอเเละบ่าตรึงมาก ไปพบหมอ วันพฤ. หมอให้ยา ibuprofen มาค่ะ กินไปเม็ดนึงตื่นเช้ามา มีตุ่มขึ้นบริเวณหน้า เเขน ปาก ปากบวม จึงไปหาหมอในเช้าวัน ศ. หมอบอกว่า เเพ้ยาตัวดังกล่าว เลยเปลี่ยนให้ยาเเก้เเพ้กับไทลินนอลมากิน เเต่ตุ่มไม่ยุบค่ะยังเป็นต่อ เมื่อคืนไข้ขึ้นทั้งคืน เจ็บบริเวณต่อมทอนซิล เเล้วตุ่มก็ขึ้นหนักกว่าเมื่อวานมีน้ำใสๆ ที่ใบหน้า คอ ศีรษะ อวัยวะเพศ ขายังไม่เป็นค่ะ หนูสงสัยว่าสรุปหนูเเพ้ยาหรือเป็นอีสุกอีใสคะ ไม่กล้าออกไปไหนเลย😭

    สวัสดีค่ะคุณ pondo

    การแพ้ยา กลุ่ม ยาที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยากันชัก หรือ ยาฆ่าเชื้อกลุ่มเพนนิซิลิน

    ลักษณะผื่นจะมาด้วยผื่นที่เป็นปื้น แดง มีอาการหายใจลำบาก ปากบวม ได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาการจากยากันชัก คาบามาสิพีน จะเป็นตุ่มน้ำแบบไหม้ได้ค่ะ และจะลามเข้าไปในเยื่อบุต่างๆ ค่ะ เป็นการแพ้ยาอย่างรุนแรง

    ตอนนี้หมอว่าคุณอาจจะมีทั้งสองอย่างค่ะ

    คือ เป็นทั้งแพ้ยา และ อาจจะเป็นสุกใสค่ะ

    ถ้าเป็นสุกใสในวัยที่โตแล้วแนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ ต้องได้ยาต้านไวรัสค่ะ เพราะจะมีภาวะแทรกซ้อนมากค่ะ

    ให้สวมหน้ากากค่ะ เนื่องจากเป็นการติดเชื้อทางทางเดินหายใจค่ะ

    ขอให้ทางโรงพยาบาลออกใบแพ้ยาให้ด้วยนะค่ะ