• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันเดือนตุลา ไปตรวจเลือดแบบ anti-Hiv ในช่วงเดือนธันวา ผลเป็นลบ ไปตรวจอีกจะเจอเชื้อไหม

  •  Onanong Kaolthani
    สมาชิก
    สอบถามคะมีเพศสัมพันธุ์แบบไม่ได้ป้องกัน ล่าสุดช่วงเดือนตุลาคม จากนั้นก็ไม่ได้มีความเสี่ยงเพิ่ม ไปตรวจเลือดแบบanti-Hivในช่วงเดือน ธันวาคม วันที่2 ผลออกมาเป็นลบ อยากสอบถามว่าถ้าไปตรวจเลือดอีกครั่งมีความเสี่ยงจะเจอเชื้อมากน้อยแค่ไหนคะ
    Onanong Kaolthani  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onanong Kaolthani

    การตรวจว่าเป็น hiv หรือไม่นั้น มีวิธีการดังนี้

    1.ตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง

    2.ตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น

    3. ตรวจภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นที่ประมาณ 2 เดือนหลังความเสี่ยง ก็คงต้องดูด้วยว่าเป็นการตรวจแบบใด ถ้าเป็นตรวจภูมิอย่างเดียวดังที่กล่าวมา ก็ให้ผลค่อนข้างแน่นอนมากกว่า 90%แล้ว แต่ควรไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือนซึ่งจะแน่นอนกว่าค่ะ