• เด็ก 1 เดือนเป็นหิด ควรดูแลอย่างไร

  •  Kanokwan Chueaphram
    สมาชิก
    เด็ก 1 เดือนเป็นหิด ควรดูแลยังไง ใช้อะไรทาดีคะ
    Kanokwan Chueaphram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan Chueaphram

    หิดเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากการมีตัวหิด คือตัวแมลงเล็กๆฝังอยู่ในผิวหนัง ทำให้คันมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน หิดชอบอยู่ตามบริเวณข้อพับเช่นซอกนิ้ว เป็นโรคที่ติดต่อกันโดยการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ของร่วมกัน จึงนับว่าติดต่อได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอยู่ในบ้านเดียวกัน เวลารักษาจึงต้องพากันมารักษาทั้งครอบครัวจึงจะหายขาด

    การรักษาหิดมี 2 วิธี

    1.ใช้ครีมชื่อ เพอร์เมทริน (Permethrin)

    2. ใช้โลชั่นมาลาทิออน (Malathion)

    ควรไปพบแพทย์ ให้แพทย์จ่ายยา และติดตามการรักษาค่ะ ปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 1-2 สัปดาห์ด้วยการทายา ให้หลีกเลี่ยงการเกาด้วย เพราะถ้าเกามากอาจทำให้ผื่นอักเสบและติดเชื้อตามมาได้