• เปลี่ยนยาคุมกำเนิด แต่ไม่แน่ใจว่าเว้นครบเจ็ดวันไหม ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Apy Aphitchaya Yungying
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเปลี่ยนยาคุมกำเนิดทาน ปกติจะทานยี่ห้อนึงแบบ21เม็ด เลยเปลี่ยนมาทานอีกยี่นึงแต่ก็เป็นแบบ21เม็ดเหมือนเดิม เริ่มทานแผงแรกเดือนตุลาคมค่ะ แผงเดิมหมดก็เว้น7วันแล้วทานต่อเลย ช่วงที่เริ่มทานเดือนนั้นเป็นประจำเดือนกำลังจะหยุดพอดี พอทานจนหมด21เม็ดในเดือนพฤศจิกายนก็หยุดเว้นไว้7วัน แต่ตอนที่หยุดไป หนูไม่แน่ใจว่าครบ7วันรึเปล่า คือลืมค่ะว่ายาเม็ดสุดท้ายของเดือนที่แล้วหมดวันไหน แล้วก็ทานแผงต่อไปเลย จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ เดือนกว่าแล้ว อยากทราบว่าจะมีผลทำให้ให้ท้องไหมค่ะ กรณีเราทานยาแผงถัดไปก่อนกำหนด
    Apy Aphitchaya Yungying  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apy Aphitchaya Yungying

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น การเว้น 7 วันเพื่อให้ประจำเดือนมา แล้วค่อยกินยาคุมในแผงถัดไป การกินยาแผงถัดไปก่อนกำหนดนั้น ถ้ากินภายใน 5 วันของการเริ่มมีประจำเดือน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยา หรือถ้าทานในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือน ก็ควรกินให้ครบ7 วันก่อน

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น แต่การที่กินยาคุมกำเนิดครบทุกวัน ไม่คลาดเคลื่อน ไม่ลืมกินยาเลย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากๆค่ะ